Chiến lược kinh doanh của Alibaba

Alibaba và Jack Ma là những cái tên chắc hẳn bất cứ ai nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là thương mại điện tử đều đã nghe ít nhất một lần. Đó là tên của nhà sáng lập và tập đoàn hàng đầu đến từ quốc gia tỷ dân – Trung Quốc.

Vậy có điều gì đặc biệt về Alibaba? Họ kinh doanh và gặt hái thành công ra sao? Hãy cùng MekongSoft tìm hiểu về tập đoàn Alibaba trong bài viết này.

Giới thiệu tổng quan về Alibaba

Alibaba là tập đoàn thương mại lớn nhất Trung Quốc. Tập đoàn được thành lập vào năm 1999 bởi Jack Ma thông qua sự ra mắt của trang web Thương mại điện tử Alibaba.com. Trang web này đã và đang kết nối các nhà cung cấp tại Trung Quốc và trên toàn thế giới đến với khách hàng mua sắm trực tuyến, với bất kỳ mặt hàng nào.

Kể từ khi thành lập và cho đến thời điểm hiện tại, Alibaba đã mở rộng qua các nền tảng thương mại điện tử khác như Tmail và Taobao. Các chuyên gia kinh tế gọi Alibaba là “gã khổng lồ” thương mại điện tử Trung Quốc, mô tả tập đoàn Alibaba chính là sự kết hợp của các sàn thương mại điện tử nổi tiếng thế giới Amazon, eBay, PayPal và cả Google.

Alibaba hoàn toàn không có đối thủ cạnh tranh nào tại thị trường Mỹ và thống trị thị trường nhỏ. Khoảng 80% tổng doanh số bán lẻ trực tuyến ở Mỹ đều vào tay của Alibaba. Có thể nói rằng, Alibaba là tập hợp một lượng lớn nhiều doanh nghiệp khác nhau, hoạt động dựa trên những mô hình kinh doanh, thị trường, tập khách hàng và lợi nhuận riêng biệt.

Ý tưởng khi thành lập Alibaba của Jack Ma rất đơn giản: kết nối các nhà máy Trung Quốc với các nhà cung cấp ngoài nước. Trong thời điểm đó, ông dựa vào lợi thế Trung Quốc là đất nước đi đầu trong sản xuất và xuất khẩu hàng hóa vì chi phí sản xuất rẻ và sự hỗ trợ từ Chính phủ.