Chiến lược Marketing của VNG ( Vinagame)

Trải qua quá trình phát triển, Vinagame đã xây dựng chiến lược Marketing vô cùng hiệu quả. Cùng MekongSoft tìm hiểu chiến lược Marketing của VNG trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu tổng quan về VNG (Vinagame)

Vinagame (VNG) là một công ty công nghệ Việt Nam được thành lập vào năm 2004 với 4 mảng sản phẩm chính, bao gồm: Trò chơi trực tuyến, Nền tảng kết nối (Zing, Zalo), Thanh toán điện tử (ZaloPay) và Dịch vụ điện toán đám mây VNG Cloud.

Sau hơn 15 năm hoạt động và phát triển, vào năm 2014, Vinagame vinh dự là doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân (unicorn start-up) duy nhất tại Việt Nam với định giá trên 1 tỷ USD (World Start-up Report).

Đến tháng 7/2020, VNG lần thứ 2 liên tiếp lọt TOP 50 thương hiệu hàng đầu Việt Nam và nhận giải “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” do tạp chí HR Asia uy tín bình chọn.

Như đã đề cập ở trên, VNG thành lập vào năm 2004 nhưng đã tác động mạnh đến nhu cầu giải trí của những người trẻ thời bấy giờ, đồng thời nhanh chóng khai thác hiệu quả tiềm năng game tại thị trường Việt Nam. Có thể khẳng định, VNG đã góp phần thúc đẩy đưa nền tảng giải trí trực tuyến tại Việt Nam bước sang một thời kỳ hoàng kim, phát triển rực rỡ và không thua kém các nước phát triển trên thế giới.

Bên cạnh lĩnh vực game, dựa vào thế mạnh về công nghệ và con người, VNG tiếp tục mở rộng lĩnh vực kinh doanh với các mảng có tiềm năng lớn như nền tảng giải trí, thanh toán điện tử,… đã và đang hoạt động rất tốt, đặc biệt đạt được một số thành tựu nhất định.

Xem thêm : Chiến lược marketing của Alibaba


Phân tích mô hình SWOT của VNG (Vinagame)

Điểm mạnh của VNG (Strengths)

Là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực game online, VNG đã xây dựng hình ảnh với nhiều trò chơi và ứng dụng phổ biến đạt được nhiều giải thưởng vinh danh trong ngành.

Hơn nữa, điểm mạnh của VNG chính là yếu tố con người và văn hóa doanh nghiệp. Các thành viên ở VNG luôn có tinh thần cống hiến vì sự phát triển chung của công ty và cộng đồng. Nhờ môi trường làm việc chuyên nghiệp, thành viên của VNG luôn sẵn sàng đón nhận thách thức, phát triển đối tác và giữ gìn sự chính trực của mình.

Điểm yếu của VNG (Weaknesses)

Chưa bắt kịp xu thế, thị hiếu của người dùng đồng thời có nhiều bất cập trong khâu bảo mật và bản quyền được coi là điểm yếu lớn nhất hiện nay của VNG.

Cơ hội của VNG (Opportunities)

Thị trường Internet ở Việt Nam đang ngày càng rộng mở ở nhiều lĩnh vực, khách hàng sử dụng Internet như một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật.

Cơ hội tiềm năng cho doanh nghiệp VNG trong việc phát triển các dòng game, ứng dụng mới cho những thị phần, lĩnh vực khác nhau dựa vào uy tín thương hiệu và những kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Sự kết hợp game vào những ứng dụng để thu hút sự quan tâm của người dùng, từ đó nâng cao trình độ bảo mật, tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn.

Thách thức (Threats)

Hiện nay, có vô số đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực phát triển mạnh mẽ và tranh dành thị phần. Do đó, những sản phẩm của VNG, bao gồm game online, ứng dụng Internet cần có những bước đột phá mới mẻ hơn.

Cần tập trung sản xuất và quảng bá những sản phẩm mới chất lượng để tạo dựng niềm tin, thu hút sự ủng hộ của khách hàng.

Hạn chế tối đa những sai sót, an toàn bảo mật hơn bằng cách rút ra những bài học kinh nghiệm đã triển khai trong thực tiễn, từng bước khắc phục và nâng cao trình độ sản xuất game, ứng dụng trên thị trường.

Xem thêm : Chiến lược marketing của Điện Máy Xanh

Phân tích chiến lược Marketing của VINAGAME

Chiến lược Marketing tập trung xây dựng Website và diễn đàn (forums) về game

Trước hết phải khẳng định rằng, Website game là công cụ quảng bá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vượt trội cho VNG. Chiến lược Marketing xây dựng Website để nhà phát hành game cập nhật những thông tin mới nhất, thu hút khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, trên các Website game, các nhà phát hành luôn tận dụng quảng bá các banner cho game và một số sự kiện sắp diễn ra.

Bên cạnh Website, chiến lược Marketing của VNG còn xây dựng diễn đàn. Diễn đàn (forum) là nơi có nhiều game thủ lui tới để xây dựng và gắn kết tình bạn giữa những thành viên có chung sở thích game.

Hơn nữa, khi người mới tham gia vào game họ sẽ tìm đến diễn đàn để học hỏi kinh nghiệm từ những bậc “tiền bối”. Do đó, không quá ngạc nhiên khi hầu hết các diễn đàn game thu hút ngàn nghìn người tham gia giao lưu các vấn đề liên quan đến game online.

Nắm bắt được xu thế này, Vinagame thường sử dụng diễn đàn để thăm dò ý kiến của game thủ khi phát hành game mới hoặc tổ chức sự kiện mới cho game.

Chiến lược đại lý Internet

Vinagame cung cấp miễn phí cho các đại lý Internet phần mềm quản lý phòng máy Cyber Station Manager (CSM) với điều kiện là màn hình đăng nhập phải sử dụng hình ảnh của VNG để quảng cáo. Chiến lược Marketing này tập trung hướng đến lượng khách hàng tiềm năng lớn thường xuyên chơi game tại các quán net.

Chiến lược marketing của VNG sử dụng hình ảnh Promotion Girls

Sử dụng hình ảnh “Hot Girl” đang nổi để quảng cáo trong Game Online không còn quá xa lạ, thậm chí sự xuất hiện của “Hot Girl” này quyết định một phần không nhỏ vào sự thành công của game. Với VNG, chúng ta có thể kể đến sự xuất hiện của người đẹp Mai Phương Thúy “nóng bỏng” trong game Thuận Thiên Kiếm, sự kiện Thập đại mỹ nhân Võ Lâm Truyền kỳ,… Hiện nay, chiến lược marketing của VNG sử dụng Promotion Girls trở nên phổ biến hơn bao giờ hết nhằm mục đích thu hút sự tham gia của đối tượng khách hàng tiềm năng yêu thích sự sexy, quyến rũ.