Chiến lược Marketing là gì? Các bước xây dựng chiến lược Marketing

Chiến lược Marketing là phương thức mà doanh nghiệp sử dụng để quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình đến với các khách hàng mục tiêu.

Đánh giá : 5/5 

Chiến lược Marketing là gì?

Chiến lược Marketing là phương thức mà doanh nghiệp sử dụng để quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình đến với các khách hàng mục tiêu.

Chiến lược Marketing sử dụng nhiều phương tiện truyền thông như: truyền hình, mạng xã hội, website, hoặc các phương tiện truyền thông phổ biến khác,… câu hỏi đặt ra là, doanh nghiệp làm thế nào để quản lý các chiến lược Marketing hiệu quả. hãy cùng Minara.net tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Xem thêm : Chiến lược Marketing của Nguyễn Kim

Các bước xây dựng chiến lược Marketing

Bước 1: xác định mục tiêu marketing

Xác định được mục tiêu của chiến lược Marketing sẽ giúp quá trình vận hành kế hoạch marketing diễn ra theo hướng đi chính xác nhất. Một số mục tiêu thường được các doanh nghiệp áp dụng trong chiến lược Marketing của mình chính là:

Tại sao cần thực hiện chiến lược marketinng này? Mục tiêu cụ thể là gì? Tạo thương hiệu, độ nhận biết hay mục tiêu về doanh thu,…

Bước 2: Nghiên cứu, phân tích thị trường

Muốn có một chiến lược hiệu quả, doanh nghiệp cần phải nghiên cứu thị trường mà mình nhắm tới, tiến hành nghiên cứu khách hàng mục tiêu. Sau đó tìm hiểu, phân tích về đối thủ cạnh tranh. Từ đó đưa ra phương án tốt nhất, phù hợp với mục tiêu đề ra ban đầu và ngân sách thực hiện.

Một số mô hình mà doanh nghiệp có thể tham khảo để nghiên cứu thị trường là: SWOT, Pestle, Porter 5 Forces,…

Xem thêm : Chiến lược marketing của Điện Máy Xanh

Bước 3: Xác định phân khúc thị trường mục tiêu

Cùng một đối tượng khách hàng, nhưng mỗi sản phẩm sẽ cung cấp cho những phân khúc khách hàng khác nhau. Khi xác định được phân khúc khách hàng phù hợp; doanh nghiệp sẽ dễ dàng đưa chiến lược truyền thông hướng đến đúng đối tượng. Sau đó, tổng hợp tất cả thông tin, nghiên cứu mình có để tìm ra thị trường mục tiêu.

Bước 4: Xây dựng và quản lý chiến lược marketing

Bước tiếp theo cần làm, chính là tìm ra chiến lược marketing phù hợp với doanh nghiệp.

Một số chiến lược marketing cơ bản:

  • Chiến lược giá Chiến lược truyền thông
  • Chiến lược sản xuất và cung cấp
  • Chiến lược định hướng phát triển chuỗi giá trị.
  • Chiến lược thương hiệu.
  • Chiến lược giá trị khách hàng.
  • Chiến lược sản phẩm và dịch vụ.
  • Chiến lược kênh marketing Chiến lược tài nguyên

Bước 5: Xây dựng kế hoạch triển khai

Việc xây dựng kế hoạch triển khai càng chi tiết sẽ giúp hướng đi của doanh nghiệp bám sát với mục tiêu của mình. Bắt đầu từ việc xác định, phân công người đảm nhiệm. Chủ doanh nghiệp cần phải nắm rõ những điểm mạnh, điểm yếu của sản phẩm. Đưa ra kế hoạch thực hiện có lợi nhất.

Bước tiếp theo chính là phân công nhân sự đảm nhiệm cho từng vị trí. Đây cũng là việc mà các doanh nghiệp cần suy nghĩ kỹ càng, đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp nhất.

Soạn thảo timeline nội dung cho từng hạng mục. Việc đưa ra các mốc thười gian cụ thể cho từng nhóm công việc sẽ giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng theo dõi tiến độ dự án một cách cụ thể nhất.

Xem thêm : Chiến lược Marketing của VNG

Bước 6: Theo dõi và thực hiện theo từng giai đoạn

Sau khi có kế hoạch cụ thể, doanh nghiệp cần theo dõi sát sao chiến lược, đưa ra đánh giá để có những cải tiến, thay đổi kịp lúc.

Lời kết

Xây dựng chiến lược Marketing hoàn chỉnh là điểu vô cung khó khăn. Đòi hỏi doanh nghiệp phải có kinh nghiệm, thấu hiểu về thị hiếu và thị trường mục tiêu.

Hy vọng qua bài viết này, các chủ doanh nghiệp có thể chuẩn bị, xây dựng một chiến lược marketing phù hợp với doanh nghiệp, ngân sách và thị trường khách hàng mục tiêu, tạo được dấu ấn lớn trong lòng khách hàng.

Your Dynamic Snippet will be displayed here... This message is displayed because you did not provided both a filter and a template to use.
huy le 8 tháng 6, 2022
Chia sẻ bài này
Blog của chúng tôi
Lưu trữ
Cách quản lý website hiệu quả cho người mới bắt đầu
Website hiện đang là công cụ giúp khách hàng tìm hiểu và kết nối với doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp vừa hoàn thiện website chuẩn SEO. Bước tiếp theo mà doanh nghiệp cần phải lưu ý chính là quản trị website.