Top phần mềm quản lý dữ liệu hiệu quả nhất hiện nay

Thực tế chỉ ra rằng, hệ cơ sở dữ liệu là bao la và rộng lớn. Chính vì thế, các phần mềm quản lý dữ liệu đã ra đời như một công cụ đắc lực của các doanh nghiệp. Nó đảm bảo cho quy trình quản lý diễn ra an toàn và hiệu quả hơn.

Top phần mềm quản lý dữ liệu tốt nhất

Nhà cung cấpWebsite
Phần mềm Microsoft SQL Server Test
https://www.microsoft.com
Phần mềm MySQL
https://dev.mysql.com
Phần mềm IBM DB2
https://www.ibm.com
Phần mềm Cassandra
https://cassandra.apache.org
Phần mềm Oracle
https://www.oracle.com

Thế nào là quản lý dữ liệu và phần mềm quản lý dữ liệu?

Quản lý dữ liệu hay quản lý cơ sở dữ liệu là một hoạt động thường thấy ở nhiều doanh nghiệp hiện nay. Mục đích của công việc này là giúp các số liệu, thông tin về khách hàng và về doanh nghiệp được sắp xếp và lưu trữ một cách logic và an toàn.

Việc quản lý cơ sở dữ liệu thường đòi hỏi sự kết hợp nhiều kỹ năng liên quan như: thu thập, phân bổ, lưu trữ, bảo mật, truy xuất, xử lý… thông tin. Để thực hiện quy trình nói trên một cách nhất quán và hiệu quả, việc nhờ đến sự trợ giúp của các phần mềm quản lý dữ liệu là vô cùng cần thiết.

Công cụ quản lý dữ liệu còn có một tên gọi khác là hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Nhiệm vụ chính của chúng là tạo ra một hệ thống lưu trữ tài liệu, thông tin với số lượng cực lớn. Nhờ đó nó cung cấp đến doanh nghiệp nhiều tiện ích khác cho quá trình quản lý dữ liệu trở nên tối ưu và kết quả cao nhất.

Giờ đây, các phần mềm cơ sở dữ liệu không chỉ là một công cụ hỗ trợ mà chúng còn đảm nhiệm nhiều trọng trách lớn lao như một nhân sự thực thụ của doanh nghiệp. Hoạt động quản lý dữ liệu hiệu quả sẽ giúp công ty luôn đứng vững trước mọi biến động của thị trường, tối ưu chi phí và tối đa hóa được lợi ích kinh doanh.

Không những thế, phần mềm quản lý dữ liệu còn giúp làm tăng tính bảo mật cho các tài liệu kinh doanh của doanh nghiệp. Dựa vào kho dữ liệu chuyên sâu, doanh nghiệp dễ dàng tạo ra lợi thế cạnh tranh cao hơn so với các đối thủ cùng ngành.

Xem thêm : Top 16 phần mềm quản lý công việc hot nhất 

Ưu điểm và hạn chế của các hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Ưu điểm

 • Có nhiều phần mềm quản lý dữ liệu miễn phí trên các nền tảng trực tuyến. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản ngân sách cho việc quản lý các tệp dữ liệu nội bộ.
 • Nhiều hệ thống quản lý dữ liệu có link tải trực tuyến. Quy trình cài đặt chúng đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng sử dụng trên 2 hệ điều hành phổ biến Windows và macOS.
 • Các tài liệu, thông tin khi được giám sát bởi phần mềm quản lý dữ liệu sẽ trở nên nhất quán, hệ thống hơn.
 • Dữ liệu từ các phòng ban khác nhau trong công ty được tổng hợp về một nguồn duy nhất. Nó thuận tiện cho việc kiểm soát tiến độ và hiệu suất công việc.
 • Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu cho phép các doanh nghiệp lưu trữ được số lượng tài liệu cực lớn. Dù thời gian từ vài năm đến vài chục năm, chúng vẫn đảm bảo tính nguyên vẹn của các file dữ liệu.
 • Phần mềm này giúp nhân viên dễ dàng truy cập và tìm kiếm dữ liệu nội bộ.
 • Khả năng bảo mật thông tin tuyệt đối, ngăn chặn mọi hành vi gian lận, đánh cắp dữ liệu nội bộ của những kẻ tấn công trên không gian mạng.
 • Dữ liệu trên các phần mềm cơ sở dữ liệu luôn được làm mới và thay đổi thường xuyên. Hoạt động này đảm bảo tính đúng đắn và hỗ trợ đội ngũ tối đa trong quá trình làm việc.
Xem thêm : TOP 6 phần mềm quản lý suất ăn tốt nhất

Hạn chế

 • Chất lượng của cơ sở dữ liệu có thể bị giảm sút hoặc ảnh hưởng nếu xảy ra sai sót trong quy trình quản lý dữ liệu bằng phần mềm.
 • Các phần mềm cơ sở dữ liệu đa số đều có thể download và sử dụng miễn phí với các tính năng cơ bản. Tuy nhiên, để nâng cấp phát triển hệ thống thêm quy mô và hiệu quả chính xác hơn thì doanh nghiệp vẫn cần trả phí.
 • Trong một số trường hợp, độ hiệu quả và tương thích của bản kế hoạch ban đầu có thể xảy ra chênh lệch lớn so với quy trình vận hành các phần mềm quản lý dữ liệu. Chúng hoàn toàn không thể tự điều chỉnh để phù hợp với 1 lịch trình lệch lạc.
 • Các phần mềm cơ sở dữ liệu đôi khi cũng gặp vấn đề vì đa dạn của dữ liệu cùng tồn tại trong 1 doanh nghiệp.
 • Đối với các hệ quản trị cơ sở dữ liệu, yếu tố kỹ thuật cũng có thể trở thành một trở ngại. Bởi lẽ, các công cụ này đòi hỏi nhiều kinh nghiệm liên quan đến công nghệ, xử lý big data…
Xem thêm : Top 10 phần mềm quản lý sản xuất may mặc

Tổng hợp top 5 phần mềm quản lý dữ liệu phổ biến nhất

Phần mềm Microsoft SQL Server Test

Đây là một trong top các sản phẩm nổi bật nhất của nhà Microsoft. Họ là tập đoàn đa quốc gia chuyên về lĩnh vực phần mềm và các dịch vụ máy tính lớn nhất trên thế giới.

Từ khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 1989 đến nay, ứng dụng này vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều đơn vị doanh nghiệp bởi các tính năng vô cùng thông minh và tiện lợi. Nó dễ dàng thiết lập dự án mới; tạo bảng, xem dữ liệu với cú pháp đơn giản, nhanh gọn; xử lý được khối lượng dữ liệu lớn, phức tạp…

Phần mềm quản lý dữ liệu Microsoft SQL Server được thiết kế tương thích với 2 hệ điều hành lớn là Linux và Microsoft Windows. Hơn hết, tất cả phiên bản của phần mềm này đều có thể download và sử dụng miễn phí.

Phần mềm MySQL

Đây cũng là một trong các phần mềm thuộc thể loại RDBMS – hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ phổ biến nhất trong nhiều doanh nghiệp.

Nó ra mắt vào năm 1995 bởi nhà phát hành Oracle và kể từ đó đến nay MySQL đã khẳng định mình không hề thua kém các đàn anh đi trước. Sự linh động, luôn nắm bắt nhu cầu khách hàng để thay đổi cho phù hợp là thế mạnh lớn nhất của MySQL.

Ngoài ra, tốc độ xử lý thông tin nhanh chóng, độ bảo mật dữ liệu gần như tuyệt đối, nâng cấp và cải thiện định kỳ, chi phí hợp lý… cũng là những lý do giúp nó được nhiều doanh nghiệp săn đón. Hơn hết, MySQL còn tương thích với đa số các hệ điều hành phổ biến hiện nay như: MacOS, Linux, Solaris, Windows, FreebsD.

Xem thêm : Top 9 phần mềm quản lý tiệm nails tốt nhất

Phần mềm IBM DB2

Top các phần mềm quản lý dữ liệu doanh nghiệp không nên bỏ lỡ chắc chắn phải điểm qua DB2 của tập đoàn IBM. Họ được xem như “một cây đại thụ” trong lĩnh vực công nghệ máy tính, có trụ sở tại New York, Hoa Kỳ.

Được phát hành và đi vào hoạt động chính thức từ năm 1983, đây là công cụ hỗ trợ mạnh mẽ trong việc thu thập, truy xuất và xử lý dữ liệu của nhiều công ty, tập đoàn lớn trên thế giới.

Ở các phiên bản trước đây, ứng dụng cơ sở dữ liệu này chủ yếu thuộc thể loại RDBMS cơ bản. Tuy nhiên sau đó nó đã được nâng cấp và mở rộng hơn với các tính năng mới.

Hơn hết, khả năng hỗ trợ và tương thích với nhiều dạng ngôn ngữ lập trình như: Java, C, CC+, IBM PL/S… cũng khiến phần mềm cơ sở dữ liệu này ghi điểm trong lòng người dùng.

Phần mềm Cassandra

Một cái tên cũng khá mới hiện nay trong lĩnh vực quản lý cơ sở dữ liệu là Cassandra – một sản phẩm đến từ tổ chức phần mềm Apache (Hoa Kỳ). Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu này được thiết kế vận hành dựa trên các phương pháp NosQL.

Chính vì thế, chúng có khả năng quản lý và xử lý được nguồn data khổng lồ của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, công cụ quản lý dữ liệu này còn được ứng dụng rộng rãi trên nền tảng các mạng xã hội, các phần mềm quản lý thời gian… Thêm nữa, Cassandra cũng được nhà phát hành chú trọng đầu tư cải thiện thường xuyên thông qua trải nghiệm và đánh giá của người dùng.

Việc tăng cường khả năng bảo mật cũng như tốc độ xử lý dữ liệu luôn duy trì ở mức cao và hiệu quả nhất. Việc tải về và sử dụng phần mềm cũng hoàn toàn miễn phí

Phần mềm Oracle

Ứng dụng cơ sở dữ liệu này vốn là một sản phẩm được tạo ra bởi nhà phát hành cùng tên – tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia Oracle vào năm 1980.

Ngay trong lần ra mắt đầu tiên, phần mềm này đã trở thành một trong những biểu tượng làm nên tên tuổi của tập đoàn Oracle. Nó là giải pháp tuyệt vời của nhiều doanh nghiệp muốn nâng cấp và phát triển các hệ quản trị cơ sở dữ liệu của mình.

Mặc dù chi phí khá cao khiến người dùng đắn đó về Oracle, song chúng phù hợp với các tổ chức lớn – những đơn vị có nhiều yêu cầu phức tạp và khối lượng dữ liệu lớn.

Khả năng bảo mật tối đa với các tệp dữ liệu quan trọng, tối ưu các cơ sở hạ tầng dữ liệu, giảm thời gian xử lý thông tin của CPU… chính là những ưu điểm xuất sắc hiếm có một ứng viên nào có thể cạnh tranh được của Oracle.

 Xem thêm : Top 3 phần mềm quản lý hộ tịch tốt nhất năm 2022

Kết luận

Nói tóm lại, phần mềm quản lý dữ liệu hiện nay đang đóng góp nhiều vai trò quan trọng trong sự thành công của nhiều doanh nghiệp, tổ chức. Chúng cũng chính là lớp khiên kiên cố giúp doanh nghiệp bảo vệ các thông tin quan trọng và phát triển các thông tin này vào mục đích đạt được lợi nhuận.

Hy vọng bài viết trên đã đem lại cho bạn đọc nhiều kiến thức hấp dẫn và bổ ích. Cùng đón đọc các thông tin hấp dẫn khác về quản trị doanh nghiệp ở những bài viết sắp tới của MekongSoft.

Your Dynamic Snippet will be displayed here... This message is displayed because you did not provided both a filter and a template to use.
huy le 27 tháng 5, 2022
Chia sẻ bài này
Blog của chúng tôi
Lưu trữ
Marketing du kích là gì? Các hình thức marketing du kích
Được lấy cảm hứng từ các cuộc chiến tranh vũ trang du kích mang tính chất bất ngờ, Marketing du kích được ra đời với mục đích “đánh nhanh, thắng gọn” giúp doanh nghiệp thu hút sự chú ý từ người tiêu dùng, đồng thời cắt giảm chi phí dành cho hoạt động tiếp thị.